นับถอยหลัง Isle of Man รายการแข่งมอเตอร์ไซค์ที่โหดที่สุดในโลก

นับถอยหลัง Isle of Man รายการแข่งมอเตอร์ไซค์ที่โหดที่สุดในโลก

ขอเริ่มจากการเดินทางมายังที่นี่ก่อน มีอยู่หนึ่งวิธีที่เราอยากแนะนำก็คือโดยสารด้วยเครื่องบินมาลงที่กรุงเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ จากนั้นติดต่อเช่ารถแล้วขับขึ้นเรือเพื่อมายังเกาะดักลาส โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ก็จะมาถึงเกาะที่เป็นสนามแข่งในรายการ Isle of Man
 
ทำไมรายการนี้จึงถูกขนานนามว่าเป็นรายการแข่งมอเตอร์ไซค์ที่โหดที่สุดในโลก หนึ่งในสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่านี่ไม่ใช่รายการแข่งขันที่ถูกจัดขึ้นในสนามแข่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการจัดการแข่งขันโดยเฉพาะ แต่เป็นการแข่งขันบนถนนในพื้นที่เขตเมือง ซึ่งความยากและอันตรายนั้นมีมากกว่า โดยเฉพาะการแข่งขันบนเกาะแบบนี้ เส้นทางที่ใช้ทำการแข่งขันนั้นไม่ใช่ของง่าย ๆ เลย โค้งมีมากมาย แต่ความโหดร้ายของมันก็คือหากพลาดขึ้นมาเมื่อไร ในหลาย ๆ จุดสามารถทำให้ผู้เข้าแข่งขันหลุดออกจากเส้นทาง และปิดฉากการแข่งขันภายในวันนั้น หรือภายในปีนั้นไปได้ในทันที
 
บรรยากาศของเกาะนั้นมองผิวเผินดูเงียบสงบ แต่เมื่อถึงช่วงที่รายการได้เริ่มทำการแข่งขันแล้ว ก็จะมีนักท่องเที่ยวต่างพากันเข้ามาชมการแข่งขัน แต่จำนวนผู้ชมก็ไม่ได้มากนัก เนื่องจากสถานที่อยู่ห่างไกลจากพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อยู่มาก ส่วนบนเกาะดักลาสก็ไม่ได้มีสิ่งที่น่าสนใจอย่างอื่นไปมากกว่าการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ซึ่งถ้าไม่มีรายการนี้เกิดขึ้น ที่นี่คงเป็นเมืองในเชตชนบทเล็ก ๆ ที่เราอาจไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามีอยู่ในสารบบของโลกใบนี้
 
กลับมาที่ Isle of Man กันต่อ สำหรับนักบิดที่น่าจับตามองในปีนี้จะมีเอียน ฮัตชินสันกับลี จอห์นสตันจากทีม Honda เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งในรายของฮัตชินสันคนนี้ เขาได้ถูกเสนอเป็น 1 ใน 20 ชื่อของนักแข่งที่ดีที่สุดตลอดกาลของรายการนี้ ดังนั้นจึงเป็นเหมือนกับตำนานอีกคนนึงที่ยังเข้าร่วมชิงชัยในไอล์ ออฟ แมน และหลายคนที่ไปชมการแข่งขันก็อยากเห็นฮัตชินสันเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเช่นกัน
 
ความตื่นเต้นของรายการนี้ มีมากซะจนผู้ชมที่มาจับจองพื้นที่บริเวณริมถนนในบางจุด ไม่สามารถที่จะละสายตาไปทำอย่างอื่นหรือเล่นเกมส์ยิงปลาบนมือถือได้เลย ต้องมาให้ความสนใจอย่างเต็มที่ เนื่องจากในบางจุดนักบิดนั้นบิดคันเร่งผ่านไปด้วยความเร็วไม่ต่ำกว่า 100 ไมล์ต่อชั่วโมง ชนิดที่ว่าเห็นกันอยู่เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น
 
อีกสิ่งนึงที่ทำให้รายการนี้ดูโหดมากขึ้นไปอีกก็คือเคยมีนักบิดเสียชีวิตจากอุบัติเหตุการขับขี่ที่นี่ ซึ่งในปีที่ผ่านมาวงการมอเตอร์ไซค์ก็ได้สูญเสียอลัน บอนเนอร์ ยอดนักบิดชาวไอริชไปในการแข่งขันรายการนี้ ตรงจุดไมล์สโตนที่ 33 ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ไกลจากจุดที่เทอร์รี่ เครน เคยประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อปี 2006
 
มีการเรียกร้องจากนักแข่งจำนวนไม่น้อยให้เพิ่มความปลอดภัยในการแข่งขันมากกว่านี้ แต่ก็ดูเหมือนว่ามันยังไม่ดีพอที่จะรองรับความเสี่ยงของทุกคนในการแข่งขัน ซึ่งมันอาจเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดผู้ชมทั่วโลก รายการก็จะยังคงดำเนินต่อไป ส่วนนักบิดทั้งหลายก็ต้องใช้ฝีมือกับสมาธิของพวกเขาจนถึงขีดสุด และพวกเราก็ทำได้เพียงคอยเอาใจช่วยพวกเขา ในรายการแข่งขันที่จะเริ่มขึ้นในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า

ประกาศวันที่ >>>23/04/2018

บทความยอดนิยม

ไทยปลื้มแข่ง “MOTOGP” พร้อมเชียร์นัดบิดระดับโลก ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต
ปตท.เตรียมระเบิดศึก“พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์” ปี 4
5 เหตุผลที่คนไทยต้องไปดู “โมโตจีพี วินเทอร์เทสต์” ถึงขอบสนาม
ปรากฎการณ์มอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย! แฟนแห่ซื้อตั๋ว "โมโตจีพีไทยแลนด์" จนล้นทะลักระบบ! มั่นใจขายหมดใน 1 เดือน
“ทีมเฉินหลง” ลุ้นคว้าแชมป์​ เอเชียน เลอมังส์ ที่ สนามช้างฯ
สนามช้างฯ เปิดเส้นทาง “สปอร์ตทัวริสซึ่ม” จ.บุรีรัมย์ ลุ้นศึกชิงจ้าวความเร็วแห่งเอเชีย ARRC สนามสุดท้าย
ผลการแข่งขันเอเชีย โรด เรซซิ่ง เรซ 2 “อภิวัฒน์” เบิ้ลแชมป์โฮมเรซ “อนุภาพ” ฉลองโพเดี้ยมส่งท้าย เอเชีย โรด เรซซิ่ง